Điện dân dụng là gì?


Điện dân dụng là gì ?

Điện dân dụng là gì? Đây là nghề bao gồm sản xuất, lắp đặt tất cả các thiết bị máy móc liên quan tới điện và gắn liền với sự phát triển của điện năng, đồ dùng điện. Các thiết bị chiếu sáng sử dụng điện như: đèn chiếu sáng, quạt, lò vi sóng, tủ lạnh, ti vi, máy giặt,… Ngoài ra, nó cũng có thể được lắp đặt phục vụ cho nhu cầu xây dựng nhà ở của cá nhân với những quy mô nhỏ hoặc lớn hơn.

Hiện nay, ở nước ta điện dân dụng đã được áp dụng ở khắp nơi.Nó không những được sử dụng ở thành phố mà còn được đưa về các vùng nông thôn và miền núi. Những vùng xa xôi, biên giới hay hải đảo cũng có những chính sách để cung cấp điện tới cho mọi người được nhanh chóng hơn.

Thiết bị điện dân dụng là gì ?

Thiết bị điện dân dụng là các loại thiết bị điện được sử dụng nguồn điện để vận hành và làm các công việc liên quan trực tiếp đến điện áp như điều kiện nguồn điện của máy móc; điều chỉnh, thay đổi được các hoạt động chính của cả mạng lưới điện hay các thiết bị điện đó.

Có thể bạn chưa biết :Dây nóng dây nguội là gì?

Vai trò của nghề điện dân dụng với đời sống con người

Điện là thứ không thể thiếu trong đời sống hàng ngày của chúng ta. Việc làm trong lĩnh vực điện dân dụng có vai trò vô cùng quan trọng trong đời sống sinh hoạt, trong lao động sản xuất,…

Nghề điện dân dụng có vai trò cung cấp và thực hiện phục vụ đời sống sinh hoạt và lao động sản xuất của người dân.

Nghề điện dân dụng góp phần vào trong quá trình thúc đẩy nhanh chóng tốc độ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Ngoài ra, nó còn tăng thu nhập về kinh tế và thu lại nguồn lợi nhận cao.

Nghề điện dân dụng hiện nay rất phổ biến. Nó là nhân tố quan trọng trong công cuộc xây dựng một cuộc sống phát triển, ấm êm của người dân. Nếu như thiếu điện thì tất cả các thiết bị điện, đồ dùng, đồ sinh hoạt, các công trình thi công hay những nhà máy, xí nghiệp sẽ không thể hoạt động. Nó ảnh hưởng nghiêm trọng tới sự phát triển của đất nước.

Mô tả nghề điện dân dụng hiện nay

Quanh ta có rất nhiều đồ dùng hiện được sử dụng dụng. Những đồ dùng điện đã trở thành 1 thành phần thiết yêu của cuộc sống hàng ngày. Bạn có thể tìm hiểu một số thiết bị như sau:

Những trang thiết bị trong văn phòng: máy hủy giấy tờ, máy vi tính, máy hủy tài liệu, máy fax,…
Các thiết bị điện gia đình: đèn chiều sáng, tivi, tủ lạnh, điều hòa, lo vi sóng, bếp, lò nướng,…

Thợ điện dân dụng công việc là làm gì?

Nếu như nhân viên văn phòng xử lý các công việc liên quan tới giấy tờ, văn bản. Nhân viên kỹ thuật chuyên sửa chưa máy móc, công nghệ thì nhân viên điện cũng phải làm những công việc cụ thể nhất định. Những công việc về ngành điện dân dụng có thể được chia làm 7 công việc chính, cụ thể như sau:

Bảo trì máy phát điện và lắp đặt các thiết bị. Có thể bao gồm những việc như sửa chữa, lắp đặt và bảo dưỡng các loại máy phát điện như máy phát điện 1 pha, sửa chữa mạch điện tự động chạy trong các thiết bị, máy móc,…
Thực hiện những công việc vận hành động cơ, không đồng bộ 3 pha bằng cách lắp đặt các bộ phận, đầu dây, lắp đặt để tạo chiều quay cho các động cơ điều chỉnh cho động cơ xoay chiều đảo mà không gặp những trục trặc hay bất lợi gì.
Tiến hành sửa chữa những đường dây bị đứt, có thể là nối dây, đi dây điện, lập các công tắc và bảng điện điều khiển lắp đặt hệ thống ống luồn. Xây dựng và thiết kế hệ thống ổ cắm điện. Phục vụ mọi người lắp đặt các đường dây và hệ thống đèn cao áp, đèn chiếu sáng tại các ngõ, ngách, theo yêu cầu,…
Sửa chữa các đò gia dụng trong gia đình như: tivi, tủ lạnh, điều hòa, bếp, quạt điện, đèn, bình nước nóng,…
Phục vụ và chịu trách nhiệm lắp đặt các thiết bị điều khiển, cảnh báo. Tiến hành lắp đặt các mạch điện và đường dây để nhấn kịp thời cho việc báo cháy, lắp các thiết bị chiếu sáng, chống trộm, các loại khóa cửa,…
Điều chỉnh hoạt động của các loại máy biến áp: có thể lắp mạch, quấn dây, sửa chữa các động mạch tự động, chỉnh lưu cho máy biến áp.
Không những vậy, bạn có thể thực hiện những công việc liên quan trong nghề điện dân dụng? đó là tiếng hành đục kim loại, sử dụng máy khoan, mài, cưa, cắt, hàn một số dụng cụ như hàn thiếc, uốn ống, tạo ren,…
Đây chính là 7 công việc chính của một thợ sửa chữa điện. Tuy nhiên, nghề nghiệp của họ không chỉ bó buộc trong những công việc trên mà họ còn có thể làm những công việc khác. Đảm bảo các biện pháp an toàn điện, an toàn lao động và quản lý công việc, thời gian. Sử dụng hiệu quả nguồn năng lượng hàng ngày để công việc hiệu quả. Nhưng, đối với 1 nhân viên điện mới vào nghề thì nên lựa chọn những công việc đơn giản. Những công việc phức tạp hơn đòi hỏi những người có kinh nghiệm.

Xem thêm:dây trung tính là gì ?

Điều kiện làm việc của thợ điện

Khi nghe tới tên thợ điện, chúng ta ai cũng biết, bởi đã quá quen thuộc với hình ảnh các anh thợ điện đang miệt mài sửa chữa đường dây điện khi có sự cố xảy ra, khi mất điện,… Điều kiện làm việc cụ thể của thợ điện tùy thuộc vào đặc thù cũng như tính chất của công việc. Sau đây là 1 số thông tin để bạn tham khảo

Làm việc trong nhà hoặc ngoài trời
Làm việc trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt, nắng nóng, ẩm thẩm
Phải đi quãng đường dài khác nhau tới nơi làm việc (phụ thuộc vào địa điểm gặp sự cố điện)
Làm việc 40 giờ tiêu chuẩn và làm thêm giờ
Làm việc vào ban đêm, làm cuối tuần. Nhiều công ty thợ điện phải làm việc theo ca 1, 2 và ca 3 theo lịch.
Làm việc mang tính lưu động
Làm việc ở trên cao
Làm việc ở gần những khu vực có điện, nguy hiểm như ổ điện, hộp điện, cột điện
Yêu cầu của nghề điện dân dụng
Đối với những người làm nghề điện dân dụng cần phải có các kỹ năng và kiến thức khá tốt. Ngoài ra, những yêu cầu tuyển dụng ngành nghề này như sau:

Người làm nghề điện dân dụng cần có những kiến thức, những hiểu biết cơ bản về cách sử dụng, các kỹ thuật điện đồng thời nắm được các kỹ năng đơn giản khi sử dụng nghề điện dân dụng là gì? Từ đó áp dụng những kiến thức đó để có thể sử dụng linh hoạt và hiệu quả nhất có thể. Những kỹ năng khi làm về điện dân dụng là gì? Đó là sự đo lường, sửa chữa, lắp đặt mạng điện và những thiết bị điện nhanh chóng, hiệu quả nhất.

Ngoài ra, bạn cần có thái độ nhiệt tình, chăm chỉ, luôn có niềm đam mê và yêu thích công việc. Đáp ứng đầy đủ những yếu tố về an toàn lao động, làm việc khoa học, kiên trì, thận trọng và chính xác.

Có sức khỏe, không bị mắc các bệnh về tim mạch, huyết áp, những bệnh hiểm nghèo, không bị một trong những bệnh sau: lao phổi, yếu tim, các bệnh về xương khớp, thần kinh, điếc, run tay, loạn thị,… Đặc biệt, những người làm nghề điện không được sợ độ cao để có thể làm cho công việc thuận tiện nhất.

Không những vậy, chỉ cần có những kỹ năng làm việc chăm chỉ, cần cù, chịu khó, ham học hỏi từ cấp trên. Có những thao tác xử lý các tình huống, trường hợp nhanh chóng, có óc quan sát, chịu khó đào sâu, tìm hiểu mọi khía cạnh của vấn đề. Những trường hợp phát minh ra nhiều ý tưởng hay, độc đáo cũng có thể được khen thưởng và trọng dụng.

Lý do bạn nên học nghề điện dân dụng

Nếu như bạn thật sư đam mê và yêu thích nghề thợ điện. Etinco sẽ giúp bạn tìm những lý do thông qua lợi thế của ngành điện dân dụng để bạn có được sự lựa chọn đúng đắn nhất cho mình

Không bị ám ảnh về thất nghiệp
Khi ra trường, chúng ta thường phải đối mặt với nhiều nỗi lo của bản thân, đặc biệt nỗi ám ảnh lớn nhất là nỗi lo bị thất nghiệp. Trong thời buổi kinh tế ngày càng hiện đại, nhu cầu của cuộc sống ngày càng tăng lên. Điện chính là thứ không thể thiếu trong mọi gia đình, mọi công trường, nơi làm việc. Vì thế, nhu cầu sửa chữa điện luôn là một trong những nhu cầu cấp bách của mọi nơi. Nếu như bạn theo học ngành điện thì chắc chán bạn sẽ không cần phải băn khoăn hoặc suy nghĩ xem mình sẽ làm tại đâu. Tất nhiên, có nhiều môi trường làm việc khác nhau để làm công việc này. Chỉ là bạn muốn làm trong môi trường nào thôi.

Đây là nghề mang tính ổn định, lâu dài
Bạn có thể thấy, công việc của những người thợ điện dân dụng là gì? Nó khá ổn định và không mang tính thời vụ như 1 số nghề sửa chữa khác. Nếu những người sửa chữa điều hòa chỉ nhiều việc vào mùa hè hoặc mùa đông vậy, nó mang tính chất ổn định.

Với nghề thợ sửa điện dân dụng, lượng khách hàng luôn có nhu cầu để học có thể làm việc quanh năm với lượng khác hàng tương đối lớn. Không ai có thể đảm bảo những nhà máy, xí nghiệp hàng năm không có sự hư hỏng về điện, các thiết bị điện trong gia đình hàng năm sẽ luôn hoạt động tốt.Vì thế, luôn cần các anh thợ điện để kiểm tra, sửa chữa. Cơ hội làm việc không chỉ ở điện điện dụng mà còn làm những việc liên quan tới bảo trì, bảo dưỡng hệ thống điện. Những công việc phù hợp với chuyên ngành của mình.

Tuy nhiên, để làm được những việc đó, bạn cần phải có những kỹ năng riêng và có những kiến thức của bản thân. Nếu muốn công việc được lâu dài, bạn cần rèn luyện sự kiên trì. Nếu như sửa chữa máy tính, laptop hay điện thoại cần đòi hỏi nhân viên kỹ thuật phải có sự tinh mắt, cáo tay nghề thì người thợ điện cần sự kiên trì, tỉ mỉ. Đây là công việc mang tính ổn định cho mọi người. Vì thế, bạn cần tăng cường học hỏi kiến thức của bản thân để có thể áp dụng nhé!

Nghề sửa chữa điện dân dụng đơn giản, dễ làm
Theo ý kiến của nhiều người, nghề sửa chữa điện dân dụng luôn đòi hỏi các kỹ năng của bản thân nhiều hơn. Nhưng đây cũng là một ngành tương đối dễ học và dễ làm đối với những người mới chập chững bước vào con đường này. Các kỹ thuật chuyên môn sử dụng có thể được cập nhật và thực hiện theo những nguyên tắc, nguyên lý chung mà hâu như những thao tác đó ít khi bị thay đổi. Do đó, bạn có thể nắm chắc được các kiến thức cho công việc cụ thể rồi sau đó áp dụng nó trong những lần sau.

Không như nhiều ngành nghề khác, bạn có thể áp dụng trong 1 số môi trường nhất định. Đối với ngành điện dân dụng lại khác. Cho dù bạn ở bất kỳ đâu, bạn cũng có thể dựa vào tay nghề làm việc với nghề sửa chữa điện dân dụng để nuôi lớn bản thân mình ngày 1 tốt hơn. Bởi vì trong bất kỳ môi trường sống nào thì ngành này cũng có thể được sử dụng.

CÁC TIN KHÁC:
- Hướng dẫn lựa chọn dây dẫn điện cho gia đình
- Hồ quang điện là gì? Ứng dụng và tác hại của hồ quang điện
- Điện trở là gì?ký hiệu,phân loại nguyên lý, Ứng dụng của điện trở
- Dây điện và cáp điện cách phân biệt
- Dây điện lõi nhôm So sánh dây điện lõi đồng và lõi nhôm
- Cáp ngầm trung thế là gì ? đặc điểm cấu tạo, tiêu chuẩn cáp ngầm trung thế
- Dây cáp điện CXV Cadivi là gì?Ứng dụng của dây cáp điện CXV
- Thiết bị điện tử là gì?
- Hướng dẫn lựa chọn dây dẫn điện trong nhà
- Dây trung tính là gì? dây mass là gì? dây mát là gì ?có tác dụng gì? Nó có điện không?
- Dây nóng dây nguội là gì? ký hiệu dây nóng dây nguội
- Cáp điện ngầm là gì?