Sản xuất dây cáp điện như thế nào?


Sản xuất dây cáp điện như thế nào? quy trình ra sao ? cụ thể các bước như thế nào? mời các bạn theo dõi nhé

Quy trình sản xuất dây cáp điện như thế nào

Để sản xuất ra được 1 cuộn dây điện cần trải qua nhiều công đoạn với sự hỗ trợ của nhiều loại máy móc khác nhau. Mỗi côn đoạn là 1 bước hoàn thiện, củng cố cho công đoạn trước và là tiền đề cho công đoạn sau. Quy trình sản xuất dây điện chung bao gồm 6 bước. Nhưng trước khi tìm hiểu quy trình Etinco sẽ giới thiệu tới các bạn những nguyên liệu chính để sản xuất dây, cáp điện.
Sản xuất dây cáp điện

Xem thêm:bảng giá dây cáp điện cadivi
Nguyên liệu :

Các nhà sản xuất sử dụng những vật liệu truyền thống để là nguyên liệu chính trong dây chuyền công nghệ sản xuất dây cáp điện đó là đồng (Cu) và nhôm (Al) làm ruột dẫn bởi 2 chất liệu này có khả năng dẫn điện tốt, giá thành phải chăng.

Vỏ bọc cách điện được làm từ XLPE (Cross-link Polyethylene) hoặc nhựa PVC (Polyvinyl cloride).

Ngoài ra, tùy theo công nghệ sản xuất, quy cách tiêu chuẩn của từng loại sản phẩm dây và cáp điện mà người ta dùng những nguyên liệu khác nhau như bột chống dính, lớp độn được định hình bằng sợi PP, lớp bang quấn có công dụng bảo vệ được làm từ nhôm, thép…

6 Công đoạn chính trong quy trình sản xuất dây cáp điện

Kéo rút: để kích cỡ sản phẩm phù hợp
Ở công đoạn kéo rút này, 1 hệ thống bơm tuần hoàn sẽ bơm dầu để làm mát đầu khuôn rút, giảm nhiệt độ do ma sát, đồng thời đóng vai trò làm chất bôi trơn, bảo vệ khuôn.

Sợi dây đồng được đưa về nhà máy thường có đường kính 3.0mm hoặc 8.0mm. Công đoạn kéo rút này giúp thu nhỏ đường kính các dây đồng, kéo dài chiều dài sợi dây đồng để nó có được kích thước phù hợp với tiêu chuẩn sản phẩm và yêu cầu của khách hàng.

Những đơn vị sản xuất dây cáp điện chất lượng chuẩn, uy tín thường có 3 loại máy kéo, là máy kéo thô (kéo từ f 8.0mm xuống f 0.7mm), máy kéo trung (kéo từ f 2.6mm xuống f 0.7mm) và máy kéo tinh (kéo từ f 1.2mm xuống f 0.17mm).

Ủ mềm: phục hồi độ mềm dẻo và sáng bóng của dây
Cũng như quá trình kéo rút, quá trình ủ mềm cũng cần 1 hệ thống bơm tuần hoàn, nhưng đây là bơm nước. Nó giúp làm mát gioăng cao su của nắp nồi ủ. Nhưng ở công đoạn kéo rút thì dầu sẽ được giữ lại, còn công đoạn ủ mềm thì nước được thải ra ngoài.

Công đoạn ủ mềm giúp phục hồi độ mềm dẻo và sáng bóng của dây đồng (nhôm) để sẵn sàng đưa tới công đoạn bện/ bọc nhựa.

Môi trường tiêu chuẩn lý tưởng nhất để ủ mềm là lò ủ khí nitơ (N) ở nhiệu độ, áp suất cao.

Bện: tạo dây mạch cho quá trình tiếp theo
Tùy theo loại sản phẩm cùng công nghệ sản xuất, quy cách kỹ thuật riêng biệt. Nhà sản xuất sẽ sử dụng theo những cách bện khác nhau:

Bện đồng mềm (bện rối): Nó được sử dụng để bện nhiều sợi (từ 30 tới 75 sợi) để sản xuất dây phôi của các sản phẩm dây cáp điện mềm.
Bện đồng cứng: dùng máy bện nhiều sợi (7 tới 37 sợi) để sản xuất dây phôi của những loại dây, cáp điện cứng.
Bện nhóm (vặn xoắn): sử dụng máy vặn xoắn 4 bobbin để bện nhóm
Với nhóm sản phẩm cáp điện (SP1) – tạo nhóm ruột dẫn điện trước khi bọc vỏ bảo vệ. Các lõi cáp sẽ được vặn chặt lại với nhau (theo bước xoắn phù hợp với tiêu chuẩn kỹ thuật) để các sợi PP (Polypropylene) định hình được tiết diện tròn cho lõi cáp. Ngoài ra, những sản phẩm SP1 có quấn thêm giáp kim loại bảo vệ được quấn băng thép hoặc nhôm lắp trong máy bện văn xoắn.

Bọc vỏ cách điện
Với những sản phẩm dây điện mềm (SP2) – Cu/PVC/PVC (300-500V): 2 lõi pha được bọc màu (đen, trắng) để phân biệt khi đấu nối với thiết bị.

Với những loại cáp điện lực ruột động – Cu/XLPE/PVC (6000-1000V): do cách điện cao hơn nên chiều dày cách điện của XLPE sẽ nhỏ hơn PVC. Nó giúp giảm khối lượng cáp, giảm kích thước cáp đồng thời tiết kiệm được nguyên, vật liệu.

Bọc vỏ bảo vệ
Bọc vỏ bảo vệ nhằm mục đích: bảo vệ, đảm bảo khối lượng toàn bộ lõi dây điện/ cáp điện( bao gồm cả ruột dẫn và phần cách điện) khỏi những tác động từ môi trường bên ngoài. Thể hiện được thông tin của sản phẩm từ công ty sản xuất, tên sản phẩm, quy cách sản phẩm… Ngoài ra nó còn giúp tăng tính thẩm mỹ cho sản phẩm.

Đóng gói nhập kho thành phẩm
Sản xuất dây cáp điện như thế nào?

Xem thêm:Cáp điện ngầm là gì?

CÁC TIN KHÁC:
- Hướng dẫn lựa chọn dây dẫn điện cho gia đình
- Hồ quang điện là gì? Ứng dụng và tác hại của hồ quang điện
- Điện trở là gì?ký hiệu,phân loại nguyên lý, Ứng dụng của điện trở
- Dây điện và cáp điện cách phân biệt
- Dây điện lõi nhôm So sánh dây điện lõi đồng và lõi nhôm
- Cáp ngầm trung thế là gì ? đặc điểm cấu tạo, tiêu chuẩn cáp ngầm trung thế
- Dây cáp điện CXV Cadivi là gì?Ứng dụng của dây cáp điện CXV
- Thiết bị điện tử là gì?
- Hướng dẫn lựa chọn dây dẫn điện trong nhà
- Điện dân dụng là gì?
- Dây trung tính là gì? dây mass là gì? dây mát là gì ?có tác dụng gì? Nó có điện không?
- Dây nóng dây nguội là gì? ký hiệu dây nóng dây nguội