Dây trung tính là gì? dây mass là gì? dây mát là gì ?có tác dụng gì? Nó có điện không?


Dây trung tính là gì? dây mass là gì? dây mát là gì ?có tác dụng gì? Nó có điện không? cùng Etinco tìm hiểu nhé.

Dây trung tính là gì? dây mass là gì? dây mát là gì ?

Dây trung tính(dây trung hòa) hay còn được gọi là: dây mass, dây mát, dây nguội, dây N,… Dây sử dụng được trong mạch điện 3 pha với vai trò để cân bằng điện áp của các pha trong mạch. Khi sử dụng trong mạch 1 pha nó đóng vai trò làm kín mạch điện, giúp đưa dòng điện vào để vận hành trong gia đình.
Xem Ngay: bảng giá dây điện cadisun 
Dây trung tính

Cách phân biệt dây trung tính

Dây trung tính ký hiệu là gì ? dây trung tính giúp đảm bảo an toàn hơn so với dây nóng. Vì thế, làm sao để phân biệt được chúng với nhau. Etinco sẽ gợi ý cho bạn một số mẹo nhỏ để nhận dạng dây điện trung tính.

Dựa theo quy định màu sắc theo tiêu chuẩn IEC và tiêu chuẩn Việt Nam

Điện 1 pha:

Dây nóng màu đỏ
Dây trung tính có màu đen/ trắng/ xanh
Điện 3 pha:

Pha A: màu đỏ
Pha B: màu trắng
Pha C: màu xanh dương
Trung tính: màu đen
Ký hiệu dây nối đất: màu xanh lá sọc vàng

Dây nóng dây nguội là gì ?

Thông qua kích thước của dây trung tính so với dây pha để nhận biết
Trên thực tế, theo như quan sát của chúng tôi, dây trung tính luôn có tiết diện nhỏ hơn dây pha. Vì trong trường hợp mạch điện 3 pha thì tổng 3 pha của nó bằng sức chịu đựng của dây mát. Nếu trường hợp các pha cân bằng thì dòng này nhỏ hơn nhiều so với dòng pha. Còn mạch điện 1 pha, dây mass với dây pha cùng phải chịu chung dòng pha nên chúng có tiết diện bằng nhau.

Cuối cùng, bạn có thể sử dụng bút thử điện. Cụ thể, do giữa dây pha với con người có điện áp khoảng 220v nên khi thử dây pha, bút thử điện sẽ phát sáng, còn dây trung tính bút thử điện không sáng bởi nó chỉ có điện áp là 0V hoặc thấp hơn.

Dây trung tính có giật hay không?

Theo lý thuyết chúng tôi đã nêu, dây trung tính không mang điện áp – tức là khi chạm vào sẽ không giật. Nhưng đó chỉ là trên lý thuyết. Còn trong thực tế, dây mass vẫn có điện và gây giật. Do hiện tượng lệch pha hay xảy ra trong quá trình truyền tải điện trong gia đình và công nghiệp, dẫn tới dây mát luôn có điện áp (điện áp lớn hay nhỏ phụ thuộc vào độ lệch pha). Chính điện áp này đã gây giật điện cho bạn khi chạm phải hoặc rò rỉ nhẹ trên bề mặt thiết bị nếu nó không thực hiện tiếp đất.

Theo ước tính, trong lưới điện gia dụng, khi xảy ra hiện tượng lệch pha, điện áp dây mass bằng 5% điện áp của dây pha, nghĩa là điện áp dây pha càng lớn, điện áp dây trung tính càng tằng. Trong nhiều trường hợp nguy hiểm nó có thể gây giật chết người.

Theo các chuyên gia, trong lưới điện gia dụng, bạn nên thận trọng. Bạn cần coi dây mát như 1 dây pha bình thường và tuyệt đối không được sờ thử, chạm hay cắt đứt để tránh gây những tai nạn điện đáng tiếc xảy ra.

Dây trung tính có tác dụng gì?

Trong mạch điện 3 pha, dây trung tính có công dụng là giữ ổn định điện áp. Truyền tải nguồn điện đi nuôi các thiết bị tiêu thụ điện.
Tạo ra 2 trị số điện áp khác nhau: điện áp dây và điện áp pha. Vì thế nó thuận tiện cho việc sử dụng đồ dùng điện.
Tại sao dây trung tính lại nhỏ hơn dây pha
Dây trung tính có chịu tải không? trong mạch điện 3 pha dây mass chịu dòng điện bảng tổng 3 dòng pha. Nếu các pha cân bằng nhau thì dòng điện này nhỏ hơn nhiều (~ = 0) so với dòng pha vì thế dây mát không cần phải có kích thước lớn.
Trong mạch điện 1 pha, dây mass và dây pha cùng phải chịu chung dòng pha nên nó có tiết diện như nhau.

Dây a là dây gì

dây a là dây pha

Các loại dây chính trong nguồn điện gia đình

Đối với nguồn điện dân dụng gia đình, có 3 loại dây chính đó là:

Dây nóng: Nó mang nguồn điện xoay chiều, có điện thế cao, khi chạm vào có nguy cơ bị giật
Dây trung tính: Trên lý thuyết thì dây mát có hiệu điện thế cùng với hiệu điện thế đất tức là nó bằng 0, không làm người dùng bị giật.
Dây nối đất: bạn cần hiểu dàng dây nối đất không phải là dây trung tính .. Dây nối đất có công dụng là san bằng bớt dòng điện rò rỉ trên bề mặt của thiết bị xuống đất (thay vì đi vào cơ thể người dùng). Còn dây mát để truyền tải nguồn điện để nuôi thiết bị tiêu thụ điện. Nó có chức năng khác nhau hoàn toàn và không thể thay thế hay đảm đương được nhiệm vụ của nhau.
Nhiều người thường hay bị nhầm lẫn giữa dây mass  và dây tiếp đất, cho rằng 2 loại dây này là 1. Điều đó dẫn tới việc không đảm bảo an toàn khi có sự cố về điện xảy ra. Vì vậy, bạn cần phải nắm rõ và phân biệt 2 loại dây này để tránh những tai nạn đáng tiếc xảy ra.

>>> Xem thêm:Bảng giá micro TOA mới nhất

CÁC TIN KHÁC:
- Hướng dẫn lựa chọn dây dẫn điện cho gia đình
- Hồ quang điện là gì? Ứng dụng và tác hại của hồ quang điện
- Điện trở là gì?ký hiệu,phân loại nguyên lý, Ứng dụng của điện trở
- Dây điện và cáp điện cách phân biệt
- Dây điện lõi nhôm So sánh dây điện lõi đồng và lõi nhôm
- Cáp ngầm trung thế là gì ? đặc điểm cấu tạo, tiêu chuẩn cáp ngầm trung thế
- Dây cáp điện CXV Cadivi là gì?Ứng dụng của dây cáp điện CXV
- Thiết bị điện tử là gì?
- Hướng dẫn lựa chọn dây dẫn điện trong nhà
- Điện dân dụng là gì?
- Dây nóng dây nguội là gì? ký hiệu dây nóng dây nguội
- Cáp điện ngầm là gì?